Check-in khu di tích trường Dục Thanh – Phan Thiết

Ngoài những bãi biển đẹp ở Mũi Né, những đồi cát hay cung đường Bàu Trắng thì Phan Thiết còn rất nhiều điểm đến ấn tượng mà bạn nên một lần ghé thăm. Một trong số đó là trường Dục Thanh – ngôi trường mà chủ tịch Hồ Chí Minh từng dạy học thuở sinh thời.

Địa điểm trường Dục Thanh

Trường Dục Thanh Phan Thiết nằm tại làng Thành Đức. Hiện tại là địa chỉ số 39, đường Trưng Nhị, phường Đức Nghĩa, thành phố Phan Thiết. Với vị thế nằm kề bên bờ sông Cà Ty, nơi này có không gian bình yên, hiền hòa, mang đậm dấn ấn kiến trúc cổ kính vượt thời gian.

Lịch sử hình thành và phát triển

Khu di tích trường Dục Thanh hay còn gọi là Dục Thanh Học Hiệu, Giáo Dục Thanh Thiếu Niên, là một ngôi trường do các sĩ phu yêu nước ở Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận sáng lập vào năm 1907 để hưởng ứng phong trào Duy Tân do Phan Châu Trinh, Trần Quý Cáp và Huỳnh Thúc Kháng khởi xướng tại Trung Kỳ.

Trường Dục Thanh là một cơ sở của Công ty Liên Thành – một tổ chức yêu nước nổi tiếng được thành lập hồi đầu thế kỉ 20 gồm 3 bộ phận với chức năng: làm kinh tế gây quỹ hoạt động, tuyên truyền và truyền bá các sách báo có nội dung yêu nước và mở trường dạy học cho con em người yêu nước và lao động nghèo theo nội dung yêu nước và tiến bộ do các nhà chí sĩ Nguyễn Trọng Lội, Nguyễn Quý Anh, Trương Gia Mô, Hồ Tá bang, Nguyễn Hiệt Chi, Trần Lệ sáng lập ở Phan Thiết nhằm hưởng ứng phong trào Duy Tân mà Phan Châu Trinh, Trần Quý Cáp và Huỳnh Thúc Kháng khởi xướng tại Trung Kỳ

Nơi giảng dậy của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Theo lịch sử ghi lại, Nguyễn Tất Thành khi ấy là thầy giáo trẻ nhất từng dạy học ở đây, khi vừa tròn 20 tuổi. Ngoài dạy môn Quốc Văn và Hán Văn, người thầy trẻ còn dạy thêm tiếng Pháp và môn thể dục.

Cùng với dạy học, thầy giáo Nguyễn Tất Thành còn truyền bá cho học sinh lòng yêu quê hương đất nước qua từng buổi học.

Nét đẹp cổ kính của trường Dục Thanh

Từ ngoài đường nhìn vào, khu di tích là những dãy nhà rêu phong cổ kính, xen kẽ với những mảng cây xanh được chăm chút gọn gàng.

Trường Dục Thanh có cấu trúc chính gồm 2 nhà lớn bằng gỗ dùng làm phòng học, 1 ngôi nhà lầu nhỏ. Trong phòng học có 2 cái bảng đen phía 2 bên lớp học và bộ bàn ghế của giáo viên. Khi đó có khoảng 60 học sinh các lớp tư, ba, nhì, nhất với 7 thầy giáo giảng dạy. Nguyễn Tất Thành là thầy giáo giỏi và trẻ nhất, chủ yếu là dạy chữ Quốc ngữ và Hán văn.

Phía bên phải gian phòng học là Nhà Ngư, làm nơi nội trú của thầy giáo và học sinh trường Dục Thanh.

Phía sau phòng học và Nhà Ngư được gọi là Ngọa Du Sào là nơi bàn việc, tiếp khách quý, luận đàm văn thơ và nhà Ngự làm nơi ở chung của các thầy và trò xa nhà.

Ấn tượng nhất là phần di tích cũ vẫn còn nguyên vẹn – giếng nước mát lịm, nhỏ nhắn được xây bằng gạch ở phía sau Ngọa Du Sào. Cây khế cụ Nguyễn Thông trồng cách đây hơn 100 năm gần giếng nước vẫn xanh tốt, um tùm hoa lá. Ngoài ra, trong khu di tích còn nhiều loại cây như cây si lâu năm và các dãy cây được cắt tỉa gọn gàng.

Những hiện vật của Bác Hồ tại đây

Ghé trường Dục Thanh Phan Thiết, du khách còn được chiêm ngưỡng những hiện vật gắn bó với người thanh niên Nguyễn Tất Thành năm xưa. Đó là bộ giường bác từng ngũ, là nghiên mài mực, là bộ kỉ bác ngồi, là tráp văn thư và tất cả những đồ dùng đơn sơ, giản dị khác.

Mọi thứ được giữ gìn, nâng niu và chăm chút tỉ mẩn. Vì thế dù có xưa cũ vẫn sạch sẽ, tinh tươm. Đến đây, du khách vừa có cơ hội tìm hiểu về lịch sử thành lập trường, vừa được check in một không gian hết sức gần gũi, cổ kính.

Trường Dục Thanh không đơn thuần chỉ là một ngôi trường bình thường mà người dân Bình Thuận còn coi nơi đây là cái nôi của tinh thần hiếu học và tình yêu quê hương đất nước. Hàng năm, trường đón tiếp hàng nghìn lượt khách trong và ngoài nước đến tham quan và thưởng lãm.

Kinh nghiệm khám phá trường Dục Thanh

Ngày nay, trường Dục Thanh là điểm đến được nhiều du khách yêu thích khi vi vu Phan Thiết. Cụ thể, trường mở cửa từ 7 giờ sáng đến 17 giờ chiều mỗi ngày. Bạn không cần bận tâm về giá vé tham quan Trường Dục Thanh. Vì du khách được miễn phí hoàn toàn khi đến đây.

Du khách nếu có nhu cầu thuê hướng dẫn viên để biết thêm về ngôi trường này, về lịch sử và những câu chuyện hấp dẫn sẽ trả phí 200.000 đồng. Chi phí này bao gồm việc tham quan cả bảo tàng Hồ Chí Minh.

Ngày nay, di tích Trường Dục Thanh Phan Thiết trở thành tài sản tinh thần của người Bình Thuận. Nơi này ý nghĩa lớn lao đối với các thế hệ trẻ về tình yêu quê hương và sự nghiệp học hành. Trong những bài viết chia sẻ kinh nghiệm đi Phan Thiết của du khách bốn phương, ngôi trường này luôn xuất hiện như một điểm đến nhất định phải check in.

Lưu ý khi đến tham quan trường Dục Thanh

  • Nên giữ gìn trật tự, không làm ồn gây ảnh hưởng đến bầu không khí chung của trường.
  • Không tự ý sờ vào các hiện vật hoặc di chuyển hiện vật được lưu giữ tại đây
  • Không được vẽ hay viết lên tường, hiện vật hay bất cứ thứ gì trong các địa điểm tham quan.
  • Không giẫm đạp cỏ trong khuôn viên, ý thức giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, không vứt rác
  • Không mang đồ ăn, thức uống vào bên trong khuôn viên trường

Một ý thức dù nhỏ nhất của bạn cũng góp phần bảo vệ, giữ gìn cho ngôi trường này luôn sạch đẹp, bình yên và cổ kính mãi theo thời gian. Bởi nơi đây không chỉ là một trường học bình thường mà còn là nơi lưu giữ biết bao kỷ niệm đẹp về vị cha già kính yêu của dân tộc.